VN keyboard_arrow_down
VN EN FR
X
Thưởng trà

Ở đâu đó người ta thường nói nghệ thuật thưởng trà có 5 yếu tố, nhưng dường như để hoàn hảo hơn nhiều người đã đưa thêm yếu tố thứ sáu gồm: Nhất Nước, Nhì Trà,Tam Pha,Tứ Ấm, Ngũ Trạch (địa điểm), Lục Nhạc. Khi bạn đến “Không gian văn hóa Suối Giàng” thưởng trà hầu như bạn đã có được cả 6 điều đó. Nước pha trà được lấy từ nước khe suối từ trên đỉnh núi đưa về.

 

 

Trà được lấy và chế biến từ chính những cây trà cổ thụ trong khuôn viên tại "Đỉnh núi mờ sương". Đúng là “nước khe-chè núi”. Ngồi uống trà giữa quang cảnh bốn bề mây và núi, dường như chỉ có tiếng nước sôi, tiếng tí tách của củi lửa. Thi thoảng, thêm tiếng chim hót từ đại ngàn vọng lại hay gió đưa tiếng khèn của một chàng trai người Mông nào đó vẳng lại. Hạnh phúc đến từ những điều giản dị như thế. Giữa không gian ấy rộng lớn ấy, rộng để tận hưởng hết sự tinh túy của chè, cho dù nhất ẩm (một mình uống trà”, song ẩm (hai người) hay quần ẩm (nhiều người) thì trà Shan Tuyết như một người bạn tâm giao, là người kết nối những tâm hồn đồng điệu.

Nó giúp chúng ta nhớ đến tri ân, tri kỷ, suy ngẫm về người, về mình, về nhân tình thế thái những năm tháng qua, hay của cuộc sống mưu sinh bộn bề lo toan. Để rồi từ đó, ta nhận ra bản ngã của chính mình, nhận ra cái tình của sự giản dị như những câu thơ của thiền sư Thích Nhất Hạnh:

" Chén trà trong hai tay.
Chánh niệm nâng tròn đầy.
Thân và tâm an trú.
Bây giờ và ở đây. "